theblock101

    Ondo ra mắt hơn 100 cổ phiếu và ETF Mỹ được mã hóa trên Ethereum

    ByDuyên Trần04/09/2025
    Ondo Finance cùng Quỹ Ondo Foundation vừa chính thức triển khai Ondo Global Markets , mang lại quyền truy cập onchain 24/7 vào hơn 100 cổ phiếu và ETF Mỹ. Đây được xem là bước tiến lớn trong làn sóng token hóa tài sản thực (RWA) trên blockchain.  
    Ondo ra mắt hơn 100 cổ phiếu và ETF Mỹ được mã hóa trên Ethereum
    Ondo ra mắt hơn 100 cổ phiếu và ETF Mỹ được mã hóa trên Ethereum

    Ondo Global Markets cho phép nhà đầu tư mint và redeem tokenized stocks/ETFs bất kỳ lúc nào trong tuần giao dịch (24/5), đồng thời được kết nối trực tiếp với thanh khoản từ sàn truyền thống. Các token đại diện hoàn toàn cho hiệu quả kinh tế của cổ phiếu/ETF Mỹ, được bảo chứng bởi tài sản thực tại các broker Mỹ đã đăng ký.

    Tuy nhiên, nền tảng không dành cho nhà đầu tư Mỹ và Anh. Dù vậy, khi đã phát hành, các token này có thể chuyển nhượng P2P onchain 24/7 giữa ví, sàn và các giao thức DeFi – điều mà nhiều dự án token hóa trước đây chưa làm được.

    Giới phân tích nhận định Ondo đang “mở cửa” cho thị trường toàn cầu: thay vì giam lỏng tokenized assets trong hệ sinh thái đóng, Ondo tạo ra tính thanh khoản và khả năng tương tác thực sự.

    Lộ trình mở rộng

    • Hiện tại: Hơn 100 cổ phiếu và ETF Mỹ, bao gồm Apple, Tesla và các ETF trái phiếu.

    • Cuối năm 2025: Dự kiến mở rộng lên hơn 1.000 tài sản.

    • Blockchain hỗ trợ: Ethereum (hiện tại), BNB Chain và Solana (sắp tới), với LayerZero làm cầu nối.

    • Hệ sinh thái hỗ trợ: OKX Wallet, Bitget Wallet, Trust Wallet, Gate, BitGo, Ledger, Morpho, 1inch… Chainlink cung cấp oracle dữ liệu giá.

    Song song, Ondo hợp tác với Block Street, một startup cung cấp lớp thanh khoản thống nhất cho cổ phiếu mã hóa. Block Street định hướng xây dựng cơ sở hạ tầng cấp tổ chức, hỗ trợ các hoạt động như vay mượn, bán khống và phòng hộ cho tokenized stocks.

    Theo thông tin từ Block Street, người dùng có thể:

    • Vay cổ phiếu mã hóa bằng USDT.

    • Hoặc ngược lại, vay USDT bằng tài sản mã hóa như AAPLon, NVDAon, TSLAon.

    • Hệ thống testnet đã thu hút hơn 200.000 người tham gia.

    Cạnh tranh ngày càng khốc liệt

    Ondo không phải dự án duy nhất chạy đua trong mảng chứng khoán mã hóa:

    • KrakenBacked mở rộng xStocks sang nhiều chain lớn (BNB Chain, Tron, Ethereum, Solana).

    • BybitGate cũng đã hỗ trợ giao dịch xStocks.

    • Robinhood mang hơn 200 cổ phiếu Mỹ lên Arbitrum cho nhà đầu tư EU.

    • Coinbase đang xin SEC phê duyệt để triển khai tokenized stocks tại Mỹ.

    Theo McKinsey, tài sản tài chính mã hóa đang chuyển từ giai đoạn thử nghiệm sang triển khai thực tế, và các tổ chức nắm hạ tầng blockchain sẽ nắm lợi thế lớn. Ước tính, nếu không tính stablecoin, vốn hóa thị trường tokenized assets có thể đạt 2 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

    Ondo trước đó cũng ra mắt Ondo Chain – blockchain Layer 1 riêng để phục vụ thị trường tài chính cấp tổ chức, đồng thời cùng Pantera Capital cam kết đầu tư 250 triệu USD vào mảng RWA.

    Góc nhìn thị trường

    Với stablecoin, Mỹ đã đưa đồng USD lên onchain và chiếm lĩnh DeFi. Giờ đây, việc token hóa cổ phiếu/ETF có thể mang lại hiệu ứng tương tự cho chứng khoán Mỹ. Nhiều nhà đầu tư cho rằng, đây sẽ là “chìa khóa” để vốn truyền thống và crypto hội tụ, mở ra lớp tài sản onchain quy mô khổng lồ trong thập kỷ tới.

    Đọc thêm:

    Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

    Thảo luận thêm tại

    Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

    Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

    Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

    Duyên Trần

    Duyên Trần

    Content Writter of Bigcoin Vietnam - The most reliable gateway to Vietnamese market

    0 / 5 (0Bình chọn)

    Bài viết liên quan