theblock101

    Ngân hàng UBS ra mắt quỹ token hóa đầu tiên cùng Chainlink

    ByEvelyn05/11/2025
    Ngân hàng UBS – một trong những tổ chức tài chính tư nhân lớn nhất thế giới, đã công bố việc triển khai quỹ đầu tư token hóa đầu tiên trên blockchain, sử dụng tiêu chuẩn kỹ thuật Digital Transfer Agent (DTA) do Chainlink phát triển. 
    Ngân hàng UBS ra mắt quỹ token hóa đầu tiên cùng Chainlink
    Ngân hàng UBS ra mắt quỹ token hóa đầu tiên cùng Chainlink

    Triển khai quỹ uMINT trên blockchain

    Theo báo cáo, UBS đã thực hiện giao dịch thử nghiệm với quỹ thị trường tiền tệ token hóa uMINT, phối hợp cùng DigiFT, một nhà phân phối quỹ được cấp phép hoạt động on-chain. Quá trình vận hành, bao gồm đăng ký, hoàn quỹ và đối soát, được xử lý hoàn toàn trên blockchain thay vì các hệ thống trung gian thông thường.

    Kết quả cho thấy các quy trình này có thể được tự động hóa và đồng bộ hóa giữa hệ thống tài chính truyền thống và kỹ thuật số. Dữ liệu định giá quỹ (NAV), xác minh danh tính và khớp lệnh giao dịch được thực hiện trực tiếp trong môi trường on-chain.

    Cấu trúc kỹ thuật của DTA

    Công nghệ Digital Transfer Agent được thiết kế nhằm kết nối hệ thống off-chain của ngân hàng với hạ tầng blockchain. DTA bao gồm các thành phần như:

    • Chainlink Runtime Environment (CRE): chuyển đổi thông điệp tài chính chuẩn ISO 20022 sang lệnh smart contract.
    • Cross-Chain Interoperability Protocol (CCIP): cho phép hoạt động giữa các blockchain công khai và riêng tư.
    • Automated Compliance Engine (ACE): tích hợp quy trình tuân thủ như KYC và AML.
    • NAVLink: cung cấp dữ liệu định giá theo thời gian thực.

    Những thành phần này giúp việc vận hành quỹ có thể thực hiện trên blockchain mà không cần thay đổi cấu trúc công nghệ lõi của ngân hàng.

    Cấu trúc kỹ thuật của DTA
    Cấu trúc kỹ thuật của DTA

    Liên kết với các sáng kiến quốc tế

    Dự án được phát triển dựa trên nền tảng Project Guardian do Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) dẫn dắt, nơi UBS và Chainlink đã từng hợp tác thử nghiệm các mô hình token hóa xuyên biên giới. Sáng kiến này hướng đến việc tạo ra khung hoạt động chung cho các quỹ đầu tư sử dụng công nghệ blockchain trong môi trường được quản lý.

    Theo đại diện UBS, việc triển khai quỹ uMINT cho thấy khả năng tích hợp công nghệ hợp đồng thông minh trong hoạt động quản lý tài sản, đồng thời vẫn tuân thủ các quy định về minh bạch và bảo vệ nhà đầu tư.

    Từ thử nghiệm đến thực tế

    Trước đó, vào tháng 9/2025, UBS đã tiến hành thử nghiệm nội bộ sử dụng mạng SWIFT và chuẩn ISO 20022 để tự động hóa quy trình đặt lệnh quỹ. Việc chuyển từ giai đoạn thử nghiệm sang vận hành thực tế cho thấy mô hình quỹ token hóa có thể hoạt động trong điều kiện thị trường thực, không chỉ trong sandbox.

    Đối tác DigiFT cho biết toàn bộ quá trình giao dịch và đối soát được ghi nhận trực tiếp on-chain, giúp việc kiểm toán và giám sát trở nên minh bạch và tức thời hơn.

    Kết luận

    Việc UBS triển khai quỹ token hóa đầu tiên cùng Chainlink cho thấy sự dịch chuyển dần của ngành tài chính toàn cầu sang mô hình số hóa tài sản. Mặc dù quy mô còn hạn chế, dự án này được xem như một thử nghiệm thực tế cho việc tích hợp công nghệ blockchain vào hệ thống quản lý quỹ hiện hữu.

    Đọc thêm:

    Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

    Thảo luận thêm tại

    Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

    Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

    Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

    Evelyn

    Evelyn

    Fundamentals - focused investing and active participation.

    0 / 5 (0Bình chọn)

    Bài viết liên quan